Nhu cầu học thiền định ngày càng nhiều và trở thành bộ môn phổ biến trên thế giới. Có rất nhiều người chọn phương pháp thiền định tại nhà để tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như thỏa mãn sở thích của bản thân. Vậy để thiền tại nhà trở nên hiệu quả tốt nhất, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của PremiumVNS.

1.Xác định động lực học thiền định 

Cá nhân riêng biệt sẽ có các mục tiêu, động lực khác nhau để học. Ví dụ như giảm căng thẳng, stress, ngủ ngon hơn, ổn định tâm trạng,khỏe mạnh hơn,…Với những động lực học khác nhau bạn sẽ phải chọn ra phương pháp, các bài học phù hợp cho bản thân mình. Khi bạn hiểu rõ bản thân cần điều gì,bạn sẽ chọn được cách học phù hợp

2.Chế độ luyện tập học thiền phù hợp

Thiền cần sự kiên nhẫn, do vậy bạn không nên nóng vội tập nhanh, tập nhiều. Khi mới bắt đầu luyện tập bạn rất có thể sẽ rơi vào tình trạng chán nản, mất kiên nhẫn. Do vậy cần bắt đầu với bài tập ngắn, duy trì thói quen lâu dài. Với bộ môn này thì chất lượng quan trọng hơn số lượng. Một số app học thiền tại nhà như Calm, Headspace, Balance,.. người dùng có thể học với chương trình căn bản nhất được biên soạn từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

3. Lựa chọn gian thuận tiện và địa điểm tốt khi thiền định

Khi bắt đầu tập luyện tại nhà, tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn một nơi yên tĩnh, tránh ồn ào mất tập trung. 

Các thời điểm luyện tập tốt nhất

  • Buổi sáng: Thời điểm vàng để bạn thư giãn đầu óc, giữ cho nó được yên tĩnh trước khi bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và giải bỏ các nguồn năng lượng tiêu cực
  • Sau giờ làm việc: Nếu công việc khiến bạn stress mệt mỏi, thiền sẽ là phương pháp tuyệt vời giảm bớt căng thẳng.
  • Thiền trước khi đi ngủ: Sau ngày làm việc, bạn dành chút thời gian ngồi thiền để giấc ngủ say hơn. Công việc xong xuôi, bạn thoải mái yên tĩnh hơn để bắt đầu ngồi thiền.
  • Bất kỳ lúc nào cảm thấy căng thẳng: Dù bạn đang ở bất cứ đâu, khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, tâm trạng bấp bênh không ổn định. Hãy tìm kiếm một góc yên tĩnh nào đó để  thiền định.
thiền định tại nhà 2
thiền định tại nhà 2

4. Thiền có chỉ dẫn chuyên nghiệp

Bộ môn thiền cần sự chỉ dẫn của các chuyên gia, huấn luyện chuyên nghiệp. Nhưng đâu phải ai cũng có thời gian, tiền bạc đi học tập tại các trung tâm hay mời huấn luyện viên về nhà. Phổ biến hiện tại là phần lớn người dùng học tập thông qua các app học. Chi phí tiệm kiệm lại đem lại hiệu quả cao.

5. Cách hít thở khi học thiền tại nhà

Có thể khẳng định rằng, điều tiết hơi thở trong quá trình tập luyện khá khó và cần sự tập trung. Nếu kho khăn tập trung cách thở hãy làm quen với việc đếm nhịp thở. Lâu dần bạn sẽ quen và có kỹ năng trong việc này

6. Hẹn giờ khi thiền

Cần xem xét lộ trình học thiền tại nhà. Với các “F0” mới tiếp xúc bộ môn này trong tuần đầu bạn hãy cố gắng duy trì 3-5 phút. Quen rồi thì tăng thời gian học thiền lên tới 30 phút.

Hy vọng những thông tin PremiumVNS cung cấp hữu ích cho bạn đọc.