Hướng dẫn cách không mở được Windows Update win 10 dễ hiểu

Đôi khi các bạn sẽ gặp phải các lỗi khi cập nhật Window như: lỗi không update được win 7 lên win 10, lỗi không bật được Windows Update trong services, lỗi không Update được Win 11, lỗi Error encountered update win 10. Đừng lo lắng, trong bài viết này, Premiumvns sẽ hướng dẫn chi tiết cho mọi người top 6 cách sửa lỗi Windows Update trên Windows một cách chi tiết, dễ hiểu nhất nhé.

Cách 1: Tạm ngưng kết nối phần cứng bên ngoài

Có những khi, việc kết nối các thiết bị phần cứng từ bên ngoài có thể gây ra những xung đột nhỏ làm gián đoạn quá trình cập nhật của máy tính. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tạm thời tháo dây kết nối các thiết bị lưu trữ ngoại vi, ổ đĩa bên ngoài cũng như loa và máy in nếu có. Sau đó, thử chạy lại quá trình cập nhật để kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu vấn đề vẫn còn, hãy xem xét các phương pháp khác dưới đây.

Cách 2: Giải phóng bộ nhớ bằng Disk Cleanup

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn có đủ dung lượng lưu trữ. Để thực hiện cập nhật Windows, máy tính cần ít nhất 16 GB dung lượng trống cho phiên bản 32 bit hoặc 20 GB cho phiên bản 64 bit. Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng nhỏ, có thể bạn sẽ cần kết nối một ổ đĩa USB để tiến hành cập nhật.

Để giải phóng thêm không gian lưu trữ trên máy tính, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup.

Để truy cập công cụ này, bạn có thể nhấn phím Windows trên bàn phím để mở menu Start, sau đó nhập “Disk Cleanup” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả tìm kiếm để mở công cụ này.

Để giải phóng thêm không gian lưu trữ trên máy tính, bạn sử dụng công cụ Disk Cleanup
Để giải phóng thêm không gian lưu trữ trên máy tính, bạn sử dụng công cụ Disk Cleanup

Trong cửa sổ “Drive Selection”, hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn sử dụng để cài đặt Windows 10 (thường là ổ đĩa C) và sau đó nhấn OK.

Trong cửa sổ "Drive Selection", hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn sử dụng
Trong cửa sổ “Drive Selection”, hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn sử dụng

Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách các tệp không cần thiết có thể xóa. Hãy nhớ rằng khi bạn xóa chúng, bạn sẽ không thể khôi phục lại các tệp đó. Nhấn OK và sau đó nhấn Delete files để xóa các tệp.

Để giải phóng thêm không gian trống, nhấn vào "Clean up system files".
Để giải phóng thêm không gian trống, nhấn vào “Clean up system files”.

Nếu sau đó ổ C vẫn không đủ dung lượng, bạn có thể kiểm tra xem có các phần mềm của bên thứ ba đang được cài đặt trên ổ C hay không bằng cách truy cập “This PC”. Sau đó, bạn có thể xem xét việc di chuyển chúng sang một ổ đĩa khác để giành thêm không gian cho ổ C.
Xem thêm bài viết: Mua Key Windows 10 Bản Quyền giá tốt nhất thị trường kèm ưu đãi cực khủng

Cách 3: Tiếp tục chạy lại Windows Update

Sau khi đã tải xuống bản cập nhật, có thể bạn vẫn cần cài đặt thêm một số cập nhật khác. Để kiểm tra, bạn có thể mở menu Start và chọn Power để xem xem có bất kỳ cập nhật nào khác cần được cài đặt không. Nếu có, bạn sẽ thấy các tùy chọn “Update and shutdown” hoặc “Update and restart”. Bạn chỉ cần chọn một trong hai để máy tính tự động cài đặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng Windows, sau đó chọn Settings (biểu tượng bánh răng) → Update & Security → Windows Update → Check for Updates. Nếu có bản cập nhật mới, nút “Check for update” sẽ chuyển thành nút “Download”. Bạn chỉ cần nhấn vào đó để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới nhất.

chọn Settings (biểu tượng bánh răng) → Update & Security → Windows Update → Check for Updates.
chọn Settings (biểu tượng bánh răng) → Update & Security → Windows Update → Check for Updates.

Cách 4: Tạm thời tắt VPN và phần mềm chống virus

Vì quá trình cập nhật Windows 10 yêu cầu kết nối Wi-Fi, nếu bạn đang sử dụng phần mềm VPN, điều này có thể gây ra sự cản trở cho quá trình cập nhật. Tương tự, các phần mềm chống virus cũng có thể gây trở ngại cho quá trình cập nhật, vì vậy trước khi tiến hành cập nhật Windows, hãy tạm thời vô hiệu hóa chúng.

Sau khi đã tải xuống bản cập nhật, có thể vẫn cần cài đặt thêm một số cập nhật khác. Để kiểm tra, bạn có thể mở menu Start và chọn Power để xem xem có bất kỳ cập nhật nào khác cần được cài đặt không. Nếu có, bạn sẽ thấy các tùy chọn “Update and shutdown” hoặc “Update and restart”. Bạn chỉ cần chọn một trong hai để máy tính tự động cài đặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng Windows, sau đó chọn Settings (biểu tượng bánh răng) → Update & Security → Windows Update → Check for Updates. Nếu có bản cập nhật mới, nút “Check for update” sẽ chuyển thành nút “Download”. Bạn chỉ cần nhấn vào đó để tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới nhất.

Đôi khi, việc Windows Update bị lỗi có thể là do bạn tải các phần mềm lậu, hoặc bản crack bị hết hạn sử dụng như là các phần mềm Office 365, Microsoft Office, … gây ảnh hưởng đến máy tính. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng tài khoản Office 365 với giá rẻ, nhưng uy tín cùng chế độ bảo hành rõ ràng. Bạn truy cập link này nhé: https://premiumvns.com/tai-khoan-office-365-onedrive/

Cách 5: Kiểm tra lỗi từ công cụ Troubleshooter

Công cụ Troubleshooter sẽ tự động phát hiện và giải quyết những vấn đề nhỏ trong quá trình cập nhật Windows.

Để sử dụng công cụ này, bạn có thể mở menu Start, sau đó chọn Settings → Update and Security → Troubleshoot. Tiếp theo, nhấp vào Windows Update và chọn “Run the troubleshooter”. Quá trình này có thể mất vài phút, và khi phát hiện ra vấn đề, công cụ sẽ thông báo cho bạn về vấn đề cụ thể cùng với cách giải quyết tương ứng. Sau đó, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại để hoàn thành việc sửa lỗi.

Bạn chọn Settings → Update and Security → Troubleshoot
Bạn chọn Settings → Update and Security → Troubleshoot

Cách 6: Cập nhật tính năng Device Manager

Mã lỗi phổ biến nhất, như 0x800F0923 và 0xC1900101, thường liên quan đến vấn đề với driver. Bạn có thể khắc phục chúng bằng cách sử dụng công cụ Device Manager.

Để truy cập Device Manager, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Start
Để truy cập Device Manager, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Start

Để truy cập Device Manager, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Start ở góc dưới bên phải của màn hình và chọn Device Manager. Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các driver hiện đang cài trên máy tính. Bất kỳ driver nào gặp sự cố sẽ được đánh dấu bằng một biểu tượng chấm than màu vàng. Để khắc phục, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào driver đó và chọn Update Driver để máy tự cập nhật driver đó.

bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào driver đó và chọn Update Driver
bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào driver đó và chọn Update Driver

Xem thêm bài viết: WPS Office là gì? Top những lí do bạn nên xài WPS Office

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về một số cách sửa lỗi Windows Update trên hệ điều hành Windows một cách chi tiết và dễ hiểu. Từ việc kiểm tra kết nối internet và dung lượng ổ đĩa, đến việc vô hiệu hóa phần mềm bảo mật và VPN, cũng như sử dụng các công cụ như Disk Cleanup và Device Manager, mỗi bước đều được mô tả một cách rõ ràng để giúp bạn khắc phục vấn đề một cách dễ dàng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết mà Premiumvns cung cấp này, bạn có thể tự tin hơn khi đối mặt với các sự cố liên quan đến cập nhật Windows, đặc biệt là vấn đề liên quan đến cách khắc phục lỗi update Win 10 bị treo và tiến hành sửa chữa một cách hiệu quả.