Thời đại khoa học kỹ thuật số phát triển,sách điện tử không còn xa lạ với trẻ em. Hiện nay một số trường học quốc tế đã áp dụng sách điện tử vào chương trình học cho trẻ. Liệu rằng sách điện tử có thực sự tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ hay không? Giữa sách in và sách điện tử phụ huynh nên chọn loại nào?

1.Ưu nhược điểm của đọc sách điện tử

Ưu điểm

Nếu bạn là người tìm hiểu về sách điện tử chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy được nhiều ưu điểm của nó đem lại. Đặc biệt đọc sách điện tử thân thiện với môi trường.

 • Giá thành đọc sách điện tử rẻ hơn đến 80%-90%. Điều này sẽ giúp được bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí.
 • Tìm kiếm thông tin, nội dung nhanh. Với sách điện tử mọi thứ đều có sẵn tại chỗ, bạn chỉ mất vài phút để tìm sách.
 • Tính linh hoạt của sách điện tử mang lại ưu thế cao. Nó chẳng tốn diện tích để, hay phải mang nặng. Với sách điện tử cả thư viện bạn cần gói gọn trong một ứng dụng. Điều bạn cần làm là sở hữu thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, máy tính để truy cập
 • Đọc sách điện tử mang lại trải nghiệm đọc sách thú vị và tuyệt vời. Bạn có thể phóng to thu nhỏ kích thước, đánh dấu nhưng nội dung quan trọng. Bạn có thể chia sẻ nội dung hay cho bạn bè của mình qua các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay
 • Sự kết hợp các yếu tố đa phương tiện chính là điểm cộng trong sách điện tử. Bạn có thể thưởng thức nội dung không chỉ text mà còn âm thanh, hình ảnh, video,…

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, sách điện tử còn tồn tại một vài mặt hạn chế phải kể đến như:

 • Vấn đề về bản quyền với sách điện tử khá phổ biến. Đôi khi người dùng không nhận biết được rằng nội dung sách mình đang đọc, ứng dụng mình đang dùng có bị vi phạm quyền tác giả không.
 • một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ trẻ đọc sách điện tử sẽ tập trung kém hơn. Đặc biệt sách điện tử đôi lúc có thể bị gắn những nội dung không phù hợp với tâm sinh lý trẻ nhỏ. Cha mẹ cần phải dành thời gian chọn lọc hoặc đồng hành cùng bé.
 • Sách điện tử ảnh hưởng đến mắt trẻ. Ánh sáng màn hình không đủ tốt sẽ khiến trẻ cảm thấy chói mắt và mệt mỏi.
 • Hạn chế khi thiết bị dùng đọc sách bị hết pin

2.Ưu Nhược điểm của đọc sách in

Ưu điểm

 • Đọc sách in mang lại cảm giác hiện hữu, sở hữu một cuốn sách trong tay giúp bé cảm nhận và thích thú với đọc sách in
 • Nếu bạn không muốn con sử dụng quá nhiều thiết bị công nghệ mà vẫn tiếp thu được kiến thức thì sách in là lựa chọn hoàn hảo
 • Đọc sách giấy giúp bạn không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài tác động
 • Đọc sách giấy làm khả năng ghi nhớ và nắm bắt thông tin tốt hơn. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Stavanger, Na Uy.

 Nhược điểm của sách in

 • Đối với trẻ, sách in khá nặng và không thể mang theo nhiều khi đi học hay du lịch.i du lịch hay đi ra ngoài.
 • Ngoài ra, để tránh gây ảnh hưởng cho mắt trẻ, khi trẻ đọc sách in cần điều kiện ánh sáng nhất định. Bên cạnh đó tất cả trẻ em đều thích cảm giác được đi nhà sách và một số trẻ đam mê sưu tập sách.
 • Chi phí mua sách in cao hơn so với đọc sách báo điện tử

Vậy nên chọn sách in hay sách điện tử? Chắc hẳn với nhưng ưu nhược điểm mà PremiumVNS chỉ ra sẽ giúp cho bạn có câu trả lời. Dù là đọc sách điện tử hay sách in thì nó đều có những lợi ích nhất định. Nếu bạn sử dụng đúng cách sẽ phát huy được điểm mạnh của việc đọc sách đó. Tuy nhiên quá trình học đọc của trẻ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố khả năng và sự phát triển của trẻ. Ba mẹ hãy dành thời gian đồng hành cùng con nhé.

3.Một số ứng dụng đọc sách điện tử cho trẻ

1.Umbalena

Ứng dụng đọc sách điện tử 1

Link tham khảo: https://umbalena.vn/

2. Monkey 

Ứng dụng đọc sách điện tử Monkey

Link tham khảo: https://monkey.edu.vn/

3.Vinabook Reader

Ứng dụng đọc sách điện tử 3

Link tham khảo: https://reader.vinabook.com/

4.Starfall Learn to Read

Ứng dụng đọc sách điện tử 4

Link tham khảo: https://www.starfall.com/

5. Bobbooks

Ứng dụng đọc sách điện tử 5

Link tham khảo: https://bobbooks.com/

Chúc bạn đọc vui vẻ! Hy vọng với những thông tin PremiumVNS cung cấp hữu ích cho bạn!