Việc cho các trẻ học lập trình, tiếp xúc với công nghệ, từ sớm liệu có đúng đắn không? Rất nhiều các bậc phụ huynh còn đắn đo về việc cho con em tiếp xúc với nền tảng này. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết của PremiumVNS để có câu trả lời nhé!

5 Lý do nên cho trẻ học lập trình sớm

1.Ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới

Tại Việt Nam, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ thứ hai được yêu cầu học bắt buộc thì lập trình được khẳng định là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu. Với thực trạng phát triển như hiện nay, đại đa số máy móc, công nghệ và phần mềm hỗ trợ giải quyết tăng năng suất hiệu quả công việc. Việc tiếp xúc quen dần với ngôn ngữ mới từ nhỏ sẽ tiếp thu nhanh chóng hơn tránh bỡ ngỡ.

2.Tạo nền tảng kiến thức căn bản

Có một điều không thể phủ nhận rằng trẻ em ngày nay khá thông minh. Chúng tiếp thu mọi thứ nhanh và ghi nhớ lâu hơn. Những đứa trẻ 3 tuổi xung quanh tôi có thể dùng ipad thành thạo, lướt xem và chuyển kênh youtube. Những kiến thức thông qua vừa học vừa chơi tạo nền tảng tích lũy cho các em. Khi trẻ học lập trình sớm sẽ giúp ích cho việc học sau này của bé. Các kiến thức nền tảng sẽ tạo tiền đề cho trẻ phát triển sâu rộng hơn.

3.Kích thích sự sáng tạo

Khả năng của con người là vô hạn đặc biệt là bộ óc trí tưởng tượng. Đến cả những thiết bị, rô bốt hiện đại tiên tiến cũng không thể sánh bằng. Trẻ nhỏ như một tờ giấy trắng tinh, đang tò mò tìm kiếm , khám phá mọi điều xung quanh. Do vậy khi làm quen với ngôn ngữ mới trẻ học lập trình sẽ nhanh hơn. Sự kết hợp giữa các bài học và game chơi giúp các thiên thần nhỏ thỏa sức sáng tạo những điều mình thích

4.Rèn luyện kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề

Các chuyên gia hàng đầu thế giới khuyên rằng  trẻ nhỏ làm quen, tiếp xúc với các nhiệm vụ bài học đòi hỏi các bé phải đối mặt với khó khăn và tìm cách giải quyết. Do đó đây cũng là cách dạy bé kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề khi gặp phải. Đây là một dạng kỹ năng mềm yêu cầu tối thiểu ở mỗi doanh nghiệp đối với nhân sự không chỉ các công việc liên quan đến lập trình.

5. Phát triển tư duy thuật toán

Trẻ học lập trình với các ngôn ngữ

Tư duy thuật toán bao gồm: Toán học, tư duy logic và giải thuật. Tư duy thuật toán có thể tích lũy được. Theo một cách nào đó khi trẻ học và tiếp xúc với các thuật toán, khái niệm code,.v.v.Không khô khan như bạn nghĩ, học lập trình có hàng trăm ngôn ngữ vàcông cụ khác nhau. Một số ngôn ngữ nổi tiếng phải nhắc đến như Java, Python, Scrach, C++, C# rất thân thiện cho cả trẻ em và thiếu niên. Thông qua các game, giải câu đố, các bài thực hành đa dạng giúp trẻ ghi nhớ và phát triển tư duy thuật toán.

Phụ huynh cho trẻ học lập trình ở tuổi nào là tốt?

Rất nhiều ba mẹ có tư tưởng lập trình thường gắn với các chuyên gia, kỹ sư công nghệ, những kiến thức bạn có thể học khi lên cấp 3, đại học. Tuy nhiên phụ huynh nên cho con tiếp xúc và học lập trình không cần đặt nặng vấn đề tuổi tác. Hiện nay có rất nhiều nền tảng app học lập trình tốt như: CodeSpark, Kodable, Daisy the Dinosaur, Minecraft,…Hãy tham khảo các tài khoản học lập trình phù hợp cho các bé của bạn nhé.Ứng dụng CodeSpark dành cho trẻ học lập trìnhĐể giúp các bé học và phát triển kỹ năng lập trình ba mẹ nên theo sát quá trình học của bé. Trao đổi với trẻ nhiều hơn, kích thích sự tìm tòi ở trẻ . Thông thường các em hay chóng chán khi học, hãy khiến việc học thú vị hơn nhé. Thứ hai là ba mẹ cần hướng dẫn các bé tham gia các khóa học, tài khoản học lập trình. Sự đồng hành của phụ huynh sẽ hỗ trợ các em tập trung và tiếp thu hiệu quả hơn

Đừng ngần ngại mà cho bé yêu cuả bạn tiếp xúc làm quen với ngôn ngữ lập trình.  Các ứng dụng giải trí  vừa học vừa chơi sẽ kích thích sự sáng tạo, năng động ở trẻ. Đồng hành cùng con trên con đường chinh tri thức bạn nhé! Hãy tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ học tập và phát triển.

Hy vọng rằng các thông tin PremiumVNS cung cấp hữu ích cho bạn đọc!